พุธ. ต.ค. 20th, 2021
Nocturnal Animals คืนทมิฬ (2016)

           ภาพยนต์เรื่อง Nocturnal Animals ชื่อภาษาไทยว่า คืนทมิฬ ออกฉายในปี 2016 เป็นเรื่องราวของ ซูซาน หญิงสาวสังคมสูง ผู้ที่ได้รับต้นฉบับนิยายจากอดีตคนรัก ผู้ที่เป็นนักเขียนเก่าอย่าง โทนี่ เขาได้ทำการส่งมาเพื่อให้เธออ่านเป็นคนแรกก่อนที่จะได้ตีพิมพ์ เมื่อ ซูซาน เริ่มต้นอ่านมัน เรื่องราวภายในภาพยนตร์ก็นำเราเข้าไปสู่โลกของนิยาย ซึ่งถือว่าเป็นภาพยนตร์ซ้อนภาพยนตร์อีกทีหนึ่ง และเรื่องราวในนิยายนั้นได้ส่งผลกระทบและซ้อนทับต่อชีวิตของ ซูซาน อย่างน่าสะทกสะท้าน

Nocturnal Animals คืนทมิฬ (2016)

           เรื่องราวในนิยาย ว่าด้วยชายคนหนึ่งที่ขับรถพาลูกสาวและภรรยาไปยังเมืองแห่งหนึ่ง ระหว่างทางครอบครัวนี้เกิดเจอกกับลุ่มวัยรุ่นคุกคาม และเรื่องราวก็นำไปสู่ความเลวร้ายมากขึ้นเรื่อยๆ สิ่งที่เราเห็นได้อย่างชัดเจน นั่นก็คือความอ่อนแอพึ่งพาไม่ได้ของตัวชายผู้เป็นหัวหน้าครอบครัว ซึ่งขาดไร้ศักยภาพในการปกป้องครอบครัวตัวเอง

           นิยายสะท้อนเรื่องราวที่เกิดขึ้นภายในอดีตที่ ซูซาน (แสดงโดย เอมี อดัมส์) เคยทิ้ง โทนี่ ไปเพราะความอ่อนแอของเขา ในแง่นี้หมายถึงความมั่นคงของชีวิต เมื่อ ซูซาน นั้นเกิดและเติบโตมาในครอบครัวสังคมชั้นสูง ขณะที่ Tony นั้นอยากยึดอาชีพนักเขียนที่ไม่ให้ความมั่นใจในความมั่นคงกับเธอ

           การเขียนนิยายกลายเป็นเครื่องมือสื่อสารอันทรงพลังของ โทนี่ (แสดงโดย เจค จิลเลนฮาล) เมื่อภายในโลกนิยายของเขา ทุกๆชีวิตและเรื่องราวชะตากรรมของเหล่าตัวละครในนิยายที่เขาได้สร้างขึ้นมา สามารถกลับมาเขย่าจิตคนรักเก่าที่เคยทิ้งเขาไปอย่างเจ็บแสบ หนังค่อยๆ เล่าตัดสลับเรื่องราวในนิยาย ความรู้สึกสะท้อนของ ซูซาน ที่กำลังอ่านนิยาย และเส้น Flashback ในอดีต ทั้งสามเส้นถูกร้อยเรียงกันและคลี่คลายไปสู่จุดจบอย่างแยบยล

Nocturnal Animals ศิลปะของการแก้แค้นที่เจ็บปวดมากที่สุด

           นับว่าเป็นภาพยนต์ที่เล่าเรื่องได้อย่างชาญฉลาด ถึงแม้ว่าแก่นของเรื่องและการสร้างสถานการณ์จะไม่ได้มีความโดดเด่นเกินกว่าฝีมือในการเล่าเรื่อง และนักแสดงมากฝีมืออย่าง Amy Adams และ Jake Gyllenhaal มากเท่าไหร่นัก เพราะว่าท้ายสุดหลังจากที่ได้ดูหนังจบ ก็ดูจะไม่ค่อยเหลืออะไรทิ้งท้ายไว้ให้ขบคิดต่อในใจสักเท่าไหร่ ถ้าหากคุณสนใจหนังมาใหม่ หนังสนุกๆก็สามารถติดตามรีวิวและรับชมหนังใหม่ได้ที่……. และถ้าหากคุณสนใจบทความพนันอื่นๆก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ gclub

By Moreno