พฤหัส. ต.ค. 21st, 2021

First Man ติดตาม นีล อาร์มสตรอง นักบินอวกาศชาวอเมริกัน ตลอด 9 ปีที่ผ่านมา ซึ่งนำไปสู่การเดินทางไปยังดวงจันทร์ครั้งประวัติศาสตร์ในวันที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2512 เมื่ออาร์มสตรองกลายเป็นมนุษย์คนแรกที่เดินบนดวงจันทร์ ภาพยนตร์ได้ติดตามสภาวะจิตใจของเขาในระหว่าง หลายปีที่วุ่นวายของการสูญเสียส่วนตัวและอุปสรรคทางอาชีพ

First Man

Damien Chazelle ผู้รับรางวัลออสการ์สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยมที่อายุน้อยที่สุด รวมตัวกับ Ryan Gosling และนักแต่งเพลง Justin Hurwitz เพื่อนำเสนอละครที่สะเทือนอารมณ์ ผู้กัดเล็บทางจิตวิญญาณนี้สลับไปมาระหว่างชีวิตของอาร์มสตรองบนพื้นดินและในอวกาศเพื่อทำความเข้าใจชายผู้อยู่เบื้องหลังชื่อ ชื่อเสียง และรัศมีภาพ การเล่าเรื่องของ Chazelle ผสมผสานกับความเศร้าโศก ความตื่นเต้น และความไม่แน่นอนของ Armstrong ได้อย่างเชี่ยวชาญในแบบที่ดึงดูดความสนใจของคุณ จากความปั่นป่วนในอวกาศอันน่าสะพรึงกลัวไปจนถึงความเงียบสงัด คะแนนแห่งความเศร้าโศกแต่ปลดปล่อยของจัสติน เฮอร์วิทซ์ได้ปลุกเร้าจิตวิญญาณ

จากหนังสือของเจมส์ อาร์. แฮนเซ่น ภาพยนตร์เรื่องนี้โดยพื้นฐานแล้วเป็นละครของมนุษย์ที่ระบายอารมณ์และไม่ใช่การผจญภัยในอวกาศเชิงพาณิชย์อย่างที่ใคร ๆ ก็คิด Chazelle ไม่ได้เน้นที่ความตื่นเต้นของการเดินทางในอวกาศ แม้ว่ามันจะเป็นส่วนสำคัญของหนังเรื่องนี้และเป็นจุดไคลแม็กซ์ที่น่าทึ่ง

แต่เขากลับจ้องมองเข้าไปในจิตวิญญาณของอาร์มสตรองในขณะที่เขาต่อสู้กับการสูญเสียลูกสาว เพื่อนฝูง นักบินร่วม และสิ่งที่เขาไม่ได้พูดเมื่ออยู่ใกล้ๆ นักบินอวกาศหันมาทำงานของเขาไม่เพียงเพราะความหลงใหลในการสำรวจอวกาศเท่านั้น แต่ยังเป็นแหล่งการรักษาเพียงแหล่งเดียวของเขาด้วย มากกว่าภารกิจในอวกาศ ชาเซลล์ทำให้บุคลิกที่เข้าใจยากของเขา มีความโรแมนติก การดำรงอยู่อย่างโดดเดี่ยว และแนวทางการใช้ชีวิตที่สมจริง เขาทำให้คุณมองอาร์มสตรองในแบบที่เขามองดวงจันทร์

First Man

ด้วยสายตาที่เยือกเย็นและแข็งกร้าว Gosling แสดงให้เห็นถึงบุคลิกที่อดทนของเขาด้วยความยับยั้งชั่งใจที่โดดเด่น ไม่ว่าจะเป็นความหงุดหงิด ความปั่นป่วนภายใน และอารมณ์ที่ระงับของอาร์มสตรอง เขาก็ปล่อยให้ดวงตาของเขาเป็นผู้พูด แคลร์ ฟอย รับบท เจเน็ต ด้วยวุฒิภาวะที่เท่าเทียมกัน ฉากเผชิญหน้าของเธอกับ Gosling ทำให้ตัวละครของเธอมีความยืดหยุ่น เธอแสดงให้เห็นว่าเหตุใดเจเน็ตจึงเป็นมากกว่าภรรยาที่คอยสนับสนุน ระวังฉากที่เธอชี้ให้เห็นถึงความประชดในชีวิตของเธอให้เพื่อนฟัง ซึ่งหมายถึง ‘พฤติกรรมที่ทำให้สับสน‘ ของสามีเธอ “ฉันแต่งงานกับนีลเพราะฉันต้องการชีวิตปกติ เขาดูมั่นคงไม่เหมือนกับเด็กผู้ชายคนอื่นๆ ฉันต้องการความมั่นคง”

ชายคนแรกนั้นดื่มด่ำ สนิทสนม และมีสมาธิ มันแผ่ออกไปตามจังหวะของมันเองและมีความสวยงามอยู่ นอกจากนี้ ตัวละครยังไม่ค่อยใช้คำพูดเพื่อแสดงความเป็นตัวของตัวเอง ซึ่งทำให้ทุกอย่างโลดโผนมากขึ้น ภาพยนตร์บางเรื่องจะอยู่กับคุณตลอดไป สิ่งนี้จะพาคุณไปยังดวงจันทร์และย้อนกลับ และมีความพิเศษและครุ่นคิดเช่นเดียวกับผู้ชายที่ศึกษาอย่างประณีต แต่ไม่ค่อยเคารพ First Man  สร้างขึ้นอย่างยอดเยี่ยมและสะกดจิตตั้งแต่ต้นจนจบ เป็นผลงานที่น่าทึ่งที่ทำให้คุณคิดถึงมัน หลังจากที่มันจบลงไปแล้ว

By Moreno